TIỀN GIẢ ĐỊNH 1 – 2 – 3 TRONG NLP

0
401

Một phần chính yếu quan trọng trong NLP chính là các niềm tin và giả định NLP (gọi là các tiền giả định). Bởi mọi nguyên lý NLP đều được xây dựng trên nền móng các tiền giả định này.

Các tiền giả định này cực kỳ cần thiết, cả với người đang tìm hiểu NLP căn bản lẫn với người đang đào sâu NLP. Bất cứ ai quan tâm tìm hiểu hay ứng dụng NLP đều phải nắm vững các tiền giả định này.

Có tất cả 18 tiền giả định. Nếu nắm thuộc lòng các tiền giả định này, chúng ta có thể đánh giá được mọi cách suy nghĩ và hành động cả của mình lẫn của người khác trong bất kỳ tình huống nào.

Tiền giả định 1: Bạn không phải là lời nói hay hành động của bạn

Bạn phải biết rằng nếu chẳng may bạn làm điều gì đó sai, thì không có nghĩa bạn là người xấu. Ngược lại cũng vậy, làm điều gì đúng, không có nghĩa bạn là người tốt.

Lời nói và hành động chỉ tạm thời thể hiện con người bạn ngay tại thời điểm nào đó thôi. Nó không nói lên bản chất thực sự của bạn. Vậy mà, thế giới này không thiếu người vội kết luận bản chất con người ai đó dựa trên một vài lời nói hay hành động của họ.

Các thầy cô dạy ở trường dễ có xu hướng xếp những học sinh hay phá phách vào hạng “bất trị,” nghĩ rằng đám này sẽ không bao giờ thành công được gì trong đời. Đúng là hạng học sinh này cần phải được “uốn nắn” lại cho vô phép vô khuôn. Nhưng sự uốn nắn đó không đồng nghĩa với việc răn đe, phạt vạ, ép buộc chúng. Chẳng phải chúng sẽ dễ thay đổi hơn nếu thầy cô biết tạo điều kiện thuận lợi để chúng thấy ra rằng có những lựa chọn khác hay hơn nhiều so với việc phá phách?

Trong quan niệm NLP, hành động “sửa sai” một cá nhân hoặc một tổ chức thì không có tác dụng mạnh mẽ cho bằng việc tạo điều kiện cho sự trưởng thành và phát triển của cá nhân hay tổ chức đó. Đó là kinh nghiệm Winston Churchill từng trải qua được đúc kết lại trong câu nói: “Đừng dạy tôi, hãy để tôi học” sao?

Tiền giả định 2: Bối cảnh là thứ quyết định cách bạn hiểu về ý nghĩa hành động

Hẳn bạn sẽ cảm thấy sợ hãi nếu có ai đó lạ mặt tiến đến trước cửa nhà bạn vào giữa đêm, mang theo một cái cưa máy. Và nếu một người nào đó bạn nhờ đốn cây tiến đến trước cửa nhà bạn vào buổi ngày, mang theo một cái cưa máy, hẳn bạn sẽ thấy bằng lòng vì anh ta đã đến để làm việc bạn yêu cầu.

Qua thí dụ này, NLP đặt giả định rằng chính bối cảnh của một hành động – chứ không phải bản thân hành động – mới là thứ mang lại ý nghĩa cho hành động.

Như vậy, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của hành động nếu nắm được bối cảnh hay ngữ cảnh của nó.

Tiền giả định 3: Tâm trí và cơ thể liên kết chặt chẽ với nhau

Suy nghĩ tác động đến cảm xúc. Điều kiện thể lý tác động đến cách suy nghĩ. Thái độ tâm trí tác động đến cơ thể. Bạn có thấy rõ như vậy không?

Mọi người đều biết rằng hệ miễn dịch có liên kết với hoạt động não bộ. Vì vậy, nếu đầu óc bạn đang căng thẳng, sức khoẻ cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng mà suy giảm theo. Còn lúc tâm trí bạn có cái nhìn tích cực, cơ thể bạn sẽ khoẻ hơn, mạnh hơn, và cảm xúc bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Trong công việc, nếu căng thẳng đầu óc, không những bạn không thể tập trung làm việc hiệu quả, mà cơ thể bạn còn hoá mệt mỏi, làm diện mạo bạn trở nên ủ ê hơn.

Bởi vì tâm trí và cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ như vậy, nên bạn phải hiểu chúng để biết cách xử lý các vấn đề liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình.

Để lại bình luận