TIỀN GIẢ ĐỊNH 10 – 11 – 12 TRONG NLP

0
336

Tiền giả định 10: Bạn thành công là do biết thay đổi điều mình làm cho tới khi đạt kết quả mong muốn

Đây có thể gọi là phương pháp “thử và sai.” Các cuộc thí nghiệm nhiều năm trên chuột là một minh hoạ rõ nhất về điều này. Trong thí nghiệm, lũ chuột phải vượt qua một mê cung để đến với thức ăn mà chúng ngửi thấy ở đầu bên kia mê cung. Phải thử nhiều đường đi khác nhau, thoát ra khỏi những ngõ cụt, và dần dần ghi nhớ đường đi, để cuối cùng, lần nào chúng cũng đến được với thức ăn mà không bị sai đường nữa.

Bạn cũng có thể tìm thấy thí dụ về điều này trong thể thao. Để thắng một trận đấu, một đội bóng phải thử nhiều chiến lược khác nhau cho đến khi tìm ra được chiến lược hiệu quả nhất và quyết liệt áp dụng. Như vậy, nếu không thay đổi chiến thuật, mà cứ chơi cùng một cách như cũ, bạn sẽ không thể giành được chiến thắng trong trò chơi.

NLP nhắm tới việc giúp bạn thay đổi suy nghĩ và hành động để gia tăng được khả năng thành công. Một nguyên lý phụ khác của NLP cho biết rằng bạn có thể học hỏi bằng cách sao chép những hành động thành công của người khác. Bởi vì làm như vậy, bạn có thể nhanh chóng tìm ra một lộ trình hiệu quả cao để thành công trong việc thay đổi bản thân hay tổ chức của mình.

Tiền giả định 11: Bạn sẽ dẫn đầu nếu có lựa chọn tốt nhất và linh hoạt trong hành động

Bạn có nhận thấy rằng những chính trị gia thành công nhất thường được tạo được sức hút mạnh mẽ nơi đông đảo quần chúng không?

Hầu hết họ đều sở hữu nơi mình những công cụ giao tiếp cùng mọi kỹ năng cần thiết, chẳng hạn như sự nghiêm túc, óc hài hước, khả năng lắng nghe, thậm chí khả năng nổi giận hoặc phẫn nộ lúc cần thiết nữa. Xuất hiện trước đám đông nào, họ biết cách dẫn dắt đám đông đó. Họ biết cách cười đúng lúc. Và tất nhiên, họ biết bế và hôn con nít nữa. Còn những chính trị gia ít thành công hơn lại thường thấy khó áp dụng nhiều kỹ thuật như thế trong các tình huống khác nhau.

Trong thế giới công việc, người ta thường cảm thấy bị giới hạn về khả năng lựa chọn thăng tiến nghề nghiệp bởi vì họ thiếu kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và năng lực để làm điều họ thực sự muốn. Vấn đề ở đây là họ bị giới hạn về niềm tin. Không phải họ không tin mình có khả năng, nhưng họ lại sợ người khác thấy họ không đáng tin.

Thực tế là tất cả chúng ta đều có nơi mình đủ mọi nguồn lực để làm điều cần thiết mà đạt đến mục tiêu. Nhưng có thể chúng ta cần phải thay đổi thái độ và cách hành xử để có được nhiều chọn lựa hơn về những lộ trình đi đến thành công.

Các hãng quảng cáo thường gửi đến khách hàng tiềm năng thông điệp quảng cáo dựa trên ba phương án chọn lựa. Họ cho rằng nếu chỉ đưa ra một phương án, sẽ có nguy cơ khách hàng chọn lựa giữa “có” và “không.” Nếu đưa ra hai phương án, họ sẽ đặt khách hàng vào thế “tiến thoái lưỡng nan,” và điều này sẽ làm trì hoãn việc khách hàng đưa ra quyết định. Còn trong trường hợp đề xuất ba phương án, họ sẽ giúp khách hàng dễ dàng quyết định hơn.

Như vậy, giả định của NLP là càng có nhiều sự lựa chọn, ta càng dễ “xử” hơn.

Tiền giả định 12: Thay đổi cách hành xử của mình, bạn có thể khiến người khác thay đổi

Nếu bạn thay đổi được bản thân, sự thay đổi đó sẽ có tác động đối với những người quanh bạn. Nói theo kiểu khoa học, nếu một yếu tố trong hệ thống thay đổi, thì toàn bộ mọi sắp đặt trong hệ thống đó đều sửa đổi lại cho phù hợp với thay đổi kia.

Anh Khôi ghét lấy ghét để những buổi sáng; vì với anh, đó là khoảng thời gian anh thấy căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí dễ dẫn đến tranh cãi nhất. Vợ con anh ngày nào cũng khiến anh phải đi làm trễ bởi vì họ không bao giờ đúng giờ. Bởi vợ anh hay thức khuya để làm việc nên sáng dậy sớm rất khó. Buổi ăn sáng nào không khí cũng nháo nhào lên, và anh thường đi làm với cảm giác bực bội.

Và anh quyết định mỗi sáng sẽ dậy sớm hơn giờ dậy của vợ con khoảng một giờ, tự chuẩn bị mọi thứ để đi làm. Với chỉ một thay đổi nhỏ như vậy thôi, trong vòng vài tuần lễ, anh nhận thấy là không khí trong gia đình vào các buổi sáng bắt đầu thay đổi, trở nên nhẹ nhàng hơn. Vợ anh cũng bắt đầu thay đổi thói quen của mình. Chị bắt đầu dành ra một giờ trước khi ngủ để chuẩn bị mọi thứ: nấu sẵn bữa sáng, sắp sẵn quần áo để con cái sáng mai mặc đi học, chuẩn bị sẵn mọi thứ để nấu bữa trưa luôn.

Theo giả định NLP, bạn có thể thay đổi hoàn cảnh bằng cách thay đổi bản thân thay vì chờ đợi hay đòi hỏi người khác phải thay đổi. Và nếu thay đổi được thái độ, cách hành xử, niềm tin hay giá trị, bạn sẽ tạo được một tác động thay đổi lên những người quanh bạn: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Để lại bình luận