TIỀN GIẢ ĐỊNH 13 – 14 – 15 TRONG NLP

0
625

Tiền giả định 13: Không thể có chuyện không có giao tiếp truyền thông

Khi tiếp xúc, trò chuyện, trao đổi, bạn đang giao tiếp, đang truyền thông. Nhưng không chỉ có lúc nói thì bạn mới truyền thông. Cả khi bạn im lặng, thì điều đó cũng chuyển tải một thông điệp giao tiếp nào đó.

Chẳng hạn bạn gọi điện cho ai đó năm lần bảy lượt, người ta không bắt máy, chờ lâu cũng không thấy gọi lại. Nghĩa là trong tình huống đó không có giao tiếp, truyền thông, vì người đó với bạn có nói gì với nhau trên điện thoại đâu, đúng không bạn? Sai! Vì ngay cả trong trường hợp đó, vẫn có một cuộc truyền thông xảy ra: qua sự im lặng không hồi âm đó, có thể người kia đang truyền đến bạn một thông điệp: tôi không muốn nói chuyện với bạn, hoặc tôi khinh thường bạn…

Bạn hình dung được không?

Với một người có tính mắc cỡ, gặp ai cũng không nói lời nào, thì tuy không giao tiếp, vẫn truyền một thông điệp cho người ta biết rằng mình là đứa mắc cỡ. Các tu sĩ dòng Xitô bên đạo Công giáo tuân giữ lời khấn im lặng; và việc họ không nói gì lại truyền thông cho biết về hệ thống niềm tin và giá trị họ tuân giữ. Sự im lặng trong một căn phòng có thể thể hiện thái độ tôn trọng. Tất cả đều tuỳ thuộc vào bối cảnh.

NLP coi việc không giao tiếp là một phần quan trọng của tiến trình giao tiếp truyền thông.

Tiền giả định 14: Ý nghĩa của giao tiếp thể hiện nơi phản hồi bạn nhận được

Không có thất bại, chỉ có phản hồi. Nếu bạn không đạt kết quả mình muốn, hãy thay đổi điều mình làm. Có thể bạn hiểu rất rõ trong đầu ý nghĩa của những gì mình muốn nói, nhưng những phản hồi bạn nhận được sẽ cho thấy bạn truyền thông có hiệu quả hay không. Bởi thông điệp bạn truyền đi có thể không phải là thông điệp mà người ta thu nhận được.

Trong NLP, nếu bạn muốn người ta phản hồi thích hợp với những gì bạn nói, hãy hết sức để ý đến toàn bộ cuộc giao tiếp khi truyền và nhận thông điệp. Biết linh hoạt trong cách truyền thông, bạn sẽ tránh bớt được những hiểu lầm, hiểu sai. Hãy nhớ rằng không chỉ có lời nói, mà những ngôn ngữ không lời cũng có tác dụng mạnh.

Chắc chắn bạn không muốn rơi vô cảnh phải hỏi người ta câu này: “Tôi biết bạn nghe hết điều tôi nói, nhưng bạn có hiểu ý tôi là gì không?”

Tiền giả định 15: Ai cũng đều có đủ hết mọi nguồn lực mình cần – vấn đề nằm ở cách tận dụng chúng

Nếu bạn cần biết tiếng Ả rập để tiến hành một dự án hải ngoại, thì bạn có đủ khả năng để học thứ tiếng đó. Có thể bạn không biết phải bắt đầu từ đâu hay bao lâu bạn dùng được ngôn ngữ đó, nhưng chắc chắn bạn có đủ nguồn lực để tìm ra và chinh phục nó. Bạn đã học biết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, vì thế bạn không cần phải tìm ra những kỹ năng học đặc biệt nào hết, bởi vì rõ ràng là bạn có khả năng để học một ngôn ngữ.

Cách đây rất lâu, ở bên trời Tây, một cậu bé chín tuổi được gửi vào một trường nội trú sau khi cha cậu đột tử. Cậu không muốn ở trường nội trú đó, nên quyết định quay về nhà. Muốn vậy, cậu phải bắt xe lửa đi từ Đông Luân Đôn đến Southampton là quê nhà cậu. Trong túi cậu lúc đó chỉ còn vỏn vẹn 6 đồng Anh. Sau khi hỏi thăm, cậu biết số tiền đó chỉ đủ để cậu đi một nửa đường về nhà thôi. Thế là cậu quyết định đi bộ từ nhà ga đó đến ga Waterloo. Ở đó, với 6 đồng, cậu đã bắt tàu Southampton để về nhà.

Câu chuyện nhỏ ấy cho thấy là nếu bạn có một mục tiêu trong đầu, và cho dù có gặp khó khăn nào đi nữa, bạn cũng sẽ tận dụng được những nguồn lực lâu nay chưa dùng đến nếu bạn quyết tâm làm điều đó.

Trong đời sống, bạn phải biết rằng bạn hoàn toàn có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào gặp phải. Nếu đường đi của bạn bị một cái cây lớn cản lối, thay vì nghĩ phải tìm cách nào dọn cái cây kia đi, bạn có thể nghĩ khác đi để tìm cách đi vòng qua nó. Những nguồn lực bạn cần đều có sẵn trong ý thức hay tiềm thức của bạn. Bạn chỉ khai thông chúng thôi.

Một nguyên lý NLP nói rằng bạn có thể dùng tâm trí mình để tạo ra những thay đổi và điều chỉnh bạn cần để đạt thành công. Miễn sao bạn phải luôn tập trung và giữ quyết tâm cao độ. Có ý chí mạnh mẽ để làm như vậy, đó là tiền đề để bạn thành công.

Để lại bình luận