TIỀN GIẢ ĐỊNH 16 – 17 – 18 TRONG NLP

0
281

Tiền giả định 16: Có hiểu biết là nhờ kinh nghiệm – và nhờ hiểu biết, bạn có thể giải thích sáng tỏ một điều nào đó

Khi một phụ nữ mang thai hỏi ông bác sĩ là lúc đẻ, cảm giác đau đớn nó sẽ như thế nào, thì ông bác sĩ làm thế nào để giải thích được điều đó cho chị ta?

Đương nhiên, ông ta có kiến thức về chuyện đó, bởi vì ông đã được huấn luyện. Ông có thể mô tả về điều đó, nhưng chỉ bằng lời nói của mình mà thôi. Kể cả các bà đỡ là chuyên gia về chuyện phụ sản vẫn không thể biết được cái cảm giác thực sự trong lúc đẻ là như thế nào nếu chưa từng một lần làm mẹ.

Cái hiểu biết của bạn về điều gì đó sẽ trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn nếu bạn đã trải qua kinh nghiệm về điều đó rồi. Nhờ đó, bạn sẽ đứng từ kinh nghiệm đã trải qua và hiểu biết đã rút ra được mà giải thích nó tỏ tường, thấu đáo.

Bạn chỉ có thể mô tả sống động về rừng Amazon nếu năm ngoái bạn đã từng có chuyến du lịch đến đó. Cách mô tả của bạn chắc chắn sẽ chi tiết và cụ thể, mang tính thuyết phục hơn những người biết đến rừng Amazon qua các chương trình trên tivi hay các sách vở viết về nó.

Kinh nghiệm mang tính độc nhất vô nhị với từng cá nhân. Nếu bạn tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe được hoặc tận tim cảm được một thứ gì đó, thì những gì bạn truyền đạt lại cho người khác chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn, thực tế hơn, chi tiết hơn, sống động hơn.

Tiền giả định 17: Đừng nghĩ “thất bại” – hãy nghĩ “cơ hội để học hỏi”

Nhiều người cảm thấy rất ngại phải nghe những lời phàn nàn của khách hàng. Nhưng những người hiểu biết sẽ coi những lời phàn nàn đó là hữu ích thực sự cho công ty mình.

Nếu coi việc bị phàn nàn là một thất bại, thì thái độ của bạn sẽ khác so với khi bạn coi đó như một phản hồi có giá trị để bạn biết điều chỉnh mọi sự cho hiệu quả hơn trong mắt khách hàng.

Nếu bạn nghĩ mình “vô dụng” trong việc gì đó, thì có thể là đúng như vậy. Còn nếu bạn nghĩ rằng có thể có một cách nào đó tốt hơn để làm điều gì đó, rồi bạn thay đổi cách tiếp cận của mình, thì bạn sẽ có thêm kinh nghiệm mới để cải thiện bản thân.

Bởi vậy, không có thất bại. Chỉ có những hoàn cảnh thế này hay thế khác thôi. Bạn có thể chọn cách thức bạn muốn để giải quyết điều gì đó. Và những người khác sẽ giải quyết các hoàn cảnh khác nhau bằng các cách khác nhau của riêng họ.

Việc tìm ai đó hay thứ gì đó để đổ lỗi sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Trong quan niệm NLP, không có thứ gì đáng gọi là thất bại cả – chỉ có những phản hồi mà thôi.

Tiền giả định 18: Không có người nghe nào “bịt tai” – chỉ có người nói thiếu linh hoạt mà thôi

Để truyền thông hiệu quả, bạn nhất quyết phải tạo ra được một bối cảnh giúp người nghe dễ dàng đón nhận thông điệp. Đừng đổ lỗi cho người nghe, vì có thể cách truyền đạt của bạn gặp vấn đề. Bạn kiểm soát tâm trí mình, và do đó bạn tự do quyết định cách truyền thông, giao tiếp của mình.

Nếu người nghe phản ứng tiêu cực, thì có thể bạn đã chưa tạo được thiện cảm với họ, hoặc chưa làm rõ được bối cảnh của cuộc giao tiếp. Hoặc có thể bạn còn rụt rè, thiếu tự tin vào khả năng trình bày của mình.

Dù lý do thế nào, bạn cũng có một cơ hội để thay đổi. Có thể bạn cần phải tìm hiểu người nghe kỹ hơn, quan sát họ chi tiết hơn, và thực hành cùng áp dụng các kỹ năng giao tiếp khác nhau cho từng đối tượng người nghe khác nhau. Có thể những gì bạn trình bày quá chung chung, hoặc quá chi tiết vụn vặt, đến độ không ai còn hứng thú nghe bạn nói hay đọc những gì bạn viết nữa.

Trong NLP, nếu bằng nghiên cứu và quan sát, bạn có thể tạo được những điểm nhấn để thu hút mối quan tâm, tăng khả năng “hấp thu” thông tin nơi người nghe mình, thì chắc chắc bạn sẽ tạo được thiện cảm, mối quan tâm và thái độ đồng tình hưởng ứng từ phía những người nghe mình.

Để lại bình luận