TIỀN GIẢ ĐỊNH 4 – 5 – 6 TRONG NLP

0
389

Tiền giả định 4: Một chủ ý tích cực sẽ thúc đẩy mọi hành vi

Đôi khi, người ta hành động tiêu cực là để cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này sẽ khó hiểu nếu đứng từ góc nhìn khách quan.

Một hành động đều nhắm tới ít nhất một mục đích: để đạt điều gì đó có giá trị hay ích lợi (cho người làm hành động đó) kể cả khi hành động đó xấu hoặc không được phép. Người nào hành động như vậy là bởi vì họ chỉ có thể cảm thấy mình “mạnh” khi làm cho ai đó cảm thấy họ “yếu” đi.

Trong NLP, bạn phải ghi nhớ điều rất quan trọng này: con người không phải là hành động của mình, và hành động mà họ làm không nhất thiết phải có ích lợi tích cực cho người khác ngoài họ.

Một khi bạn hiểu được rằng sở dĩ một người có cách hành xử tiêu cực với người khác là để nhắm tới một kết quả tích cực cho bản thân, thì bạn sẽ thấy mọi chuyện đơn giản hơn, đầu óc bạn sẽ nên linh hoạt hơn, dễ xử lý mọi chuyện hơn.

Tiền giả định 5: Hành động không nhất thiết đại diện ý định

Báo chí quốc tế từng rùm beng vụ bà vợ của cựu Thủ tướng Anh Cherie Blair nói với công chúa Anne nước Anh là công chúa cứ gọi bà là Cherie, và công chúa trả lời rằng bà không được dạy làm điều đó. Hành động của Cherie Blair mang một ý hướng tốt, nhưng rủi thay lại không thích hợp trong bối cảnh khác với việc giao tiếp với một thành viên trong Hoàng gia.

Tương tự như vậy, việc một nhân viên kinh doanh hôn xã giao lên má của vợ một ông chủ tịch tập đoàn sẽ là thích hợp nếu bà đó là dì của nhân viên đó, nhưng lại không thích hợp trong quy tắc giao tiếp dù ý hướng của nhân viên đó tốt.

Như vậy, bạn có thể thấy là rất nhiều khi, một cách hành xử mang ý định tích cực lại có thể trở thành hành động bị đánh giá tiêu cực. Điều đó là đúng trong giả định của NLP: hành động bạn làm sẽ thích hợp trong một số bối cảnh, chứ không phải trong mọi bối cảnh.

Tiền giả định 6: Người ta thường chọn điều họ tin là chọn lựa tốt nhất

Cô Mai cảm thấy lo lắng không biết làm sao để gây được ấn tượng với khách đến dùng bữa tối tại nhà mình. Lúc đi chợ, cô đã chọn mua những món đắt tiền nhất trong khả năng: rượu “xịn,” bò philê ngon, sôcôla đắt tiền để tráng miệng.

Cô nhớ lại bữa tiệc lần trước, sau khi dùng bữa xong, khách khứa ai nấy đều khen ngợi rằng các món ăn rất ngon, rằng chủ nhà rất tuyệt. Nên lần này cũng vậy, cô cố chuẩn bị bữa tiệc rất kỹ để đãi khách. Nhưng rồi, một người trong thực khách phải lái xe nên không dùng được rượu ngon, chỉ uống nước lọc. Một người khác thì ăn chay, nên chỉ ăn xà lách thôi. Một người nữa thì mắc chứng dị ứng với sôcôla nên không thể dùng món tráng miệng.

Mai thất vọng cảm thấy bữa tiệc của mình thất bại dù mình đã cố sửa soạn rất kỹ càng. Từng thực khách ấy đều cảm thấy thất vọng với cách chọn lựa món ăn đãi khách của Mai.

Khi bạn thấy được một lựa chọn nào đó vừa tốt hơn trong các lựa chọn, vừa giúp bạn đạt được ý định tích cực của mình, thì chắc chắn bạn sẽ chọn lấy chọn lựa đó. Cô Mai đã chọn mua những món tốt nhất, hy vọng đãi vừa lòng thực khách. Bởi những món cô chọn ở bữa tiệc lần trước là rất phù hợp, nên lần này cô cũng quyết định chọn lại cái tốt đó. Rủi thay, trong bối cảnh lần này (một người phải lái xe, một người ăn chay và một người bị dị ứng với sôcôla), bữa tiệc đó lại hoàn toàn thất bại.

Bạn phải rút ra điều này: chính bối cảnh tạo nên ý nghĩa hành động – nhưng bối cảnh là thứ liên quan đến nhận thức. Sở dĩ người ta hành động không thích hợp trong một số bối cảnh là bởi vì họ hiểu sai về bối cảnh.

Câu nói “Đường đến địa ngục được lát bằng những ý định tốt lành” có thể áp dụng được ở đây. Nó giúp giải thích tại sao một lựa chọn tốt nhất của một người lại trở thành lựa chọn tồi tệ đối với người khác.

Để lại bình luận