TIỀN GIẢ ĐỊNH 7 – 8 – 9 TRONG NLP

0
345

Tiền giả định 7: Hai người sẽ có hai cách nhìn khác nhau về một sự vật

Nếu bạn chỉ cho ai đó xem biểu tượng hình chữ vạn, thì tuỳ vào hoàn cảnh mà người đó thấy nó là biểu tượng tiêu cực của phong trào phát xít, hoặc thấy nó là biểu tượng linh thiêng có truyền thống hàng trăm năm trong Ấn giáo, Phật giáo hay Kỳ Na giáo.

Chính não bộ là thứ làm hình thành nên bức tranh về thế giới nơi mỗi cá nhân. NLP tin rằng người ta phân tích lời nói, cử chỉ, biểu tượng dựa trên chính kinh nghiệm cá nhân, những ký ức, niềm tin và cách phản ứng đã thành nếp của họ.

Khả năng một con người nhanh chóng tiếp nhận hết mọi thông tin là rất giới hạn, và do đó, não bộ sẽ đưa ra một bản tóm tắt chủ quan, chứ không phải một bản diễn dịch sát nghĩa về sự vật. Chính vì đó, bạn phải luôn “nâng cấp” cách nhìn cách hiểu của mình về thế giới để luôn có cái nhìn toàn diện và khách quan nhất. Có vậy, bạn mới dễ đạt đến những kết quả tích cực như mong muốn của mình hơn.

Tiền giả định 8: Người ta phản ứng dựa trên cách họ hiểu về thực tại

Có chị nọ vừa chuyển đến sinh hoạt tại một cộng đồng theo đạo Thiên Chúa ở một chỗ mới. Ở đó, ai cũng cảm thấy chị là người khó gần. Ít ai nói chuyện với chị. Và chị cũng thấy khó nói chuyện với người ta. Đời sống cá nhân chị gặp nhiều khó khăn, và chị rất sợ phải kết bạn với ai đó.

Ngày nọ, một người kia trong cộng đoàn mời chị đến dự một buổi tiệc lớn. Lúc bước vào nhà người đó, thấy có cây đàn piano lớn rất đẹp, chị bèn hỏi rằng chị có thể chơi một bản vào lúc gần tàn tiệc không. Tất nhiên là được. Và điều làm cho mọi người kinh ngạc trong bữa tiệc ấy chính là việc họ được thưởng thức một màn trình diễn tuyệt vời của một nghệ sĩ piano cổ điển. Buổi tối ấy thật đáng nhớ, và chị ấy đã trở thành một con người khác sau khi mọi người phát hiện tài năng của chị.

Trong quan niệm NLP, bạn phản ứng dựa theo tấm bản đồ bạn giữ trong đầu (nhận thức). Tấm bản đồ đó hình thành trên những gì bạn tin về bản chất, giá trị, thái độ, ký ức và lịch sử bản thân của mình. Tấm bản đồ của những người khác cũng vậy.

Bạn không thể biết người khác đang giữ một tấm bản đồ thế nào trong đầu họ. Cho nên tốt nhất, bạn phải luôn cởi mở và tìm hiểu người khác. Tấm bản đồ của bạn càng linh hoạt, thì bạn sẽ thấy mình tự do hơn, có nhiều kinh nghiệm phong phú hơn.

Tiền giả định 9: Nếu bạn vẫn làm điều mình đã làm, bạn sẽ luôn nhận được kết quả bạn đã nhận.

Sở dĩ loài người tồn tại và tiến hoá liên tục là bởi nhờ khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh. Ai thích nghi được với nhiều hoàn cảnh, người đó chắc chắn thành công hơn những người khác. Bạn sẽ thấy điều này không những đúng với từng cá nhân, mà còn đúng với cả các công ty, tổ chức nữa.

Tôi biết rằng bất kể bạn sẽ thất vọng khi thấy rằng mọi kết quả vẫn xuất hiện như cũ, và bất kể bạn vẫn nghĩ rằng thay đổi là điều rất khó, thì vẫn luôn có những lựa chọn và ý tưởng hay bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Bởi đó, hãy nghĩ về những điều mới mẻ bạn chưa từng nghĩ. Hãy nghĩ đến những cơ hội, những chọn lựa bạn từng bỏ qua. Chính thái độ sẵn sàng để đón nhận thay đổi sẽ giúp cho bạn đưa được những luồng gió mới của những kết quả mới vào trong đời sống.

Bạn chắc chắn sẽ thành công với những kết quả mới khi bạn dám thách thức giới hạn của mình để thử làm những điều mới mẻ, hoặc để làm một điều cũ nào đó theo một cách khác hơn.

Để lại bình luận