TỔNG QUAN VỀ NLP

Có thể bạn đã nghe nói ít hay nhiều về sức mạnh và sự ưu việt của NLP. Quả vậy, NLP là công cụ mạnh nhất thời nay, có khả năng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong đời sống cá nhân và công việc. Nó giúp bạn rút ngắn thời gian đạt được mọi điều bạn muốn.

Hầu hết những người thành công đều chia sẻ rằng, một trong những chìa khóa quan trọng giúp họ đạt tới mọi mục tiêu chính là NLP. Nếu không biết NLP, bạn sẽ không thể biết được tại sao mình thất bại, bạn khó lòng biết cách tháo gỡ mọi bế tắc trong đời sống, bạn đánh mất đi một công cụ hữu hiệu để cầm chắc kết quả bạn muốn. Biết rõ và ứng dụng tốt NLP chính là đang cầm trong tay chiếc la bàn chỉ hướng đến thành công. Càng nắm sâu NLP, bạn càng nắm chắc vận mệnh thành công của mình. Nó giúp bạn đi trước người khác một bước trong hành trình thành công. Nó giúp bạn vượt thắng mọi trở ngại, bế tắc, để tiến mạnh trên bước đường đi đến mục đích như ý trong đời.

NLP là mô hình dùng để tìm hiểu các khuôn mẫu suy nghĩ, hành động và ngôn ngữ. Dùng NLP, bạn có thể biến những gì mình quan sát được thành các phương pháp giúp đạt đến các kết quả cụ thể trong nhiều phương diện và lĩnh vực đời sống khác nhau.
Nguyên thuỷ, NLP được hai ông Bandler và Grinder ra công phát triển vào thập niên 1970. Và đến giờ đây, NLP đã trở thành một lĩnh vực lớn rộng, chuyên nghiên cứu về những hành động tạo kết quả xuất sắc của con người, về ngôn ngữ cũng như các trải nghiệm sống.
Người ta mô tả NLP theo nhiều cách khác nhau và điều này gây nên một số tranh cãi, tùy thuộc vào việc chúng ta xem NLP là một khoa học, một lĩnh vực nghiên cứu, một bộ môn tri thức, một triết lý, một bộ công cụ hay kỹ thuật.
Nhưng đối với hầu hết chúng ta, việc định nghĩa NLP là gì không quá quan trọng. Bởi vì thứ thực sự chúng ta đang tập trung vào là những ứng dụng và thực hành hữu hiệu của NLP.

NLP phát triển dựa trên việc mô phỏng hình mẫu (modelling), một qui trình khám phá phiên dịch những hành vi xuất sắc; và dựa vào đó, dùng NLP, ta có thể giải thích, sao chép và dạy lại cho người khác các hình mẫu xuất sắc được đúc kết đó.
Đầu tiên, các hình mẫu được dùng nằm trong lĩnh vực trị liệu từ những nhà trị liệu xuất sắc như Milton Erickson (Thôi miên trị liệu), Virginia Satir (Trị liệu gia đình), Fritz Perls (Trị liệu Gestalt), Frank Farrelly và một số người khác. Tuy nhiên, những người này hầu như không thể giải thích được sự xuất chúng của họ, bởi vì phần lớn những gì họ làm đều nằm ở dưới tầng nhận thức (có lẽ là bản chất của trực giác). Chính Bandler và Grinder đã quan sát và phân tích những gì họ thể hiện ra; và nhờ đó mà những gì trước đây thuộc tầng tiềm thức thì nay trở nên rõ ràng, dễ thấy dễ hiểu, cho tất cả chúng ta.

Để lại bình luận